ข่าวประจำวันที่ 8 ต.ค. 2564

ข่าวในประเทศ

นายธนกร วังบุญคงชนะ
โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

 

1. "ธนกร" เผย “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 3 เปิดจองโรงแรม-ที่พักแล้ววันนี้ (ที่มา: MGR Online , ประจำวันที่ 8 ตุลาคม 2564)

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผย “โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3” พร้อมเปิดให้ประชาชนจองโรงแรม/ที่พักแล้ว หลังจากที่มีการเปิดลงทะเบียนเมื่อวันที่ 24 กันยายน ที่ผ่านมา จำนวน 2 ล้านสิทธิ โดยประชาชนสามารถจองโรงแรม/ที่พักได้ตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคม – 23 ตุลาคม 2564 เข้าพักได้ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป และจะสิ้นสุดโครงการวันที่ 31 มกราคม 2565 โดยโครงการเราเที่ยวด้วยกัน รัฐบาลจะสนุนค่าโรงแรม 40% ของราคาที่พักต่อห้องต่อคืน ทั้งนี้ไม่เกิน 3,000 บาท ต่อห้องต่อคืน จำกัดสิทธิคนละไม่เกิน 15 ห้อง หรือ 15 คืน พร้อมสนับสนุนส่วนลด e-voucher คูปองอาหาร/ท่องเที่ยวมูลค่า 600 บาท ต่อห้องต่อคืน เมื่อเข้าพัก Check-In ที่โรงแรม โดยคูปองอาหาร/ท่องเที่ยว สามารถใช้ได้ที่ร้านอาหารและสถานที่ท่องเที่ยวที่ร่วมโครงการ ประชาชนชำระ 60% และรัฐบาลสนับสนุนอีก 40% ผ่านการตัดเงินจากคูปอง ทั้งนี้ รัฐบาลยังสนับสนุนค่าตั๋วเครื่องบิน 2 สิทธิผู้โดยสาร ต่อ 1 ห้องโรงแรมที่จอง 40% ของราคาค่าตั๋วเครื่องบิน แต่ไม่เกิน 2,000 บาท ต่อผู้โดยสาร พร้อมมีสิทธิเพิ่มเติมสนับสนุนค่าตั๋วเครื่องบินเท่ากับ 40% ของราคาตั๋วเครื่องบิน แต่ไม่เกิน 3,000 บาท ต่อผู้โดยสาร เมื่อเดินทางท่องเที่ยวไปยัง ภูเก็ต พังงา กระบี่ สุราษฎร์ธานี สงขลา เชียงใหม่ และเชียงราย อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรียังเผยถึง “โครงการทัวร์เที่ยวไทย” มีบริษัททัวร์สมัครลงทะเบียนเพิ่มขึ้นจำนวนกว่า 366 ราย (ข้อมูล ณ วันที่ 28 กันยายน 2564) โดยประชาชนสามารถเริ่มจองแพ็คเกจทัวร์ได้ตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคม 2564 – 31 มกราคม 2565 ผ่านผู้ประกอบการนำเที่ยวโดยตรง ใช้ได้ 1 สิทธิต่อ 1 คน จองแพ็คเกจก่อนเดินทางล่วงหน้า 7 วัน ซึ่งรัฐบาลจะสนับสนุนค่าแพ็คเกจท่องเที่ยว 40% ไม่เกิน 5,000 บาทต่อสิทธิ จำนวน 1 ล้านสิทธิ “เชื่อมั่นว่าทั้ง 2 โครงการจะกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวสิ้นปีต่อเนื่องยาวไปจนถึงต้นปีหน้า สอดรับกับสายการบินยังพร้อมกลับมาเปิดให้บริการและเพิ่มความถี่ในเส้นทางบินที่หลากหลายมากขึ้น รวมถึงตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน นี้ ยังมีแผนการเปิดพื้นที่ท่องเที่ยวเพิ่มเติมอีกหลายจังหวัด อาทิ กรุงเทพมหานคร ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี ชลบุรี เชียงใหม่ เป็นต้น ไทยเที่ยวไทยยังจะช่วยดึงเม็ดเงินเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมากขึ้นด้วย” นายธนกรฯ กล่าว

นายสมภพ พัฒนอริยางกูล
โฆษกกระทรวงพลังงาน

 

2. ผู้ใช้รถเฮรับ “B6” ดีเซลสูตรใหม่ขายต่ำกว่า 30 บาท เริ่ม 11 ตุลาคม (ที่มา: แนวหน้า , ประจำวันที่ 8 ตุลาคม 2564)

นายสมภพ พัฒนอริยางกูล โฆษกกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ตามที่มติคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2564 ได้ออกมาตรการชั่วคราวระยะสั้นปรับสัดส่วนผสมขั้นต่ำของไบโอดีเซลในน้ำมันดีเซล B7 และน้ำมันดีเซลหมุนเร็วธรรมดา (B10) ลดลงเหลือร้อยละ 6 และกำหนดให้เป็นน้ำมันดีเซลมาตรฐานชั่วคราว เพื่อรักษาเสถียรภาพราคาน้ำมันดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนผู้ใช้น้ำมันดีเซลหมุนเร็วที่ปรับตัวสูงขึ้นซึ่งเป็นไปตามสถานการณ์ราคาพลังงานในตลาดโลก โดยมาตรการดังกล่าวจะช่วยให้ราคาน้ำมันดีเซลลดลงอยู่ในระดับไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร โดยเบื้องต้นมาตรการดังกล่าว จะมีผลตั้งแต่วันที่ 11 - 31 ตุลาคม 2564 และประชาชนผู้ใช้น้ำมันดีเซล สามารถใช้บริการได้ทั้งจากหัวจ่ายน้ำมันดีเซล B7 และหัวจ่ายของน้ำมันดีเซลหมุนเร็วธรรมดา (B10) ได้ตามปกติ และสามารถใช้ได้กับรถยนต์ดีเซลทุกรุ่นทุกยี่ห้อ “ต้องยอมรับว่าสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกในขณะนี้ ยังคงปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากหลายปัจจัย ทั้งเศรษฐกิจทั่วโลกที่เริ่มฟื้นตัวจากสถานการณ์โควิด-19 การเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวของซีกโลกตะวันตก และผลกระทบต่อเนื่องจากพายุในสหรัฐอเมริกาที่ทำให้การผลิตน้ำมันต้องหยุดชะงัก รวมทั้งการจำกัดการผลิตน้ำมันของกลุ่ม OPEC ซึ่งทั้งหมดไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันในประเทศไทยเท่านั้น ยังส่งผลให้ทั่วโลกต้องเผชิญกับปัญหาราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น แต่ขอให้ประชาชนมั่นใจว่า กระทรวงพลังงานได้ติดตามสถานการณ์ราคาพลังงานอย่างใกล้ชิด พร้อมเตรียมมาตรการระยะยาวรับมืออย่างทันท่วงทีต่อสถานการณ์ดังกล่าวเพื่อบรรเทาผลกระทบต่อประชาชนอย่างดีที่สุด พร้อมเน้นย้ำเรื่องการเติมน้ำมันดีเซลว่า ประชาชนสามารถใช้บริการที่ตู้หัวจ่ายได้ทั้งดีเซล B7 และดีเซลธรรมดา (B10) เพราะทางสถานีบริการจะปรับเป็นน้ำมันดีเซล มาตรฐานเดียวกันชั่วคราว และสามารถใช้ได้กับรถยนต์ที่ใช้น้ำมันดีเซลทุกรุ่นทุกยี่ห้อ โดยจะเริ่มในวันที่ 11 - 31 ตุลาคม 2564 นี้” นายสมภพกล่าว

อย่างไรก็ตาม มีรายงานแจ้งว่า ก่อนหน้านี้ กบง. มีมติปรับสูตรน้ำมันดีเซลด้วยการปรับลดสัดส่วนผสมดีเซลจาก B10 และ B7 มาเป็น B6 ขณะที่ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ยอมรับทิศทางราคาเชื้อเพลิงปรับตัวอยู่ในระดับสูง แต่เป็นเพียงระยะสั้น เนื่องจากเป็นปัจจัยตามฤดูกาล ซึ่งคาดว่าสถานการณ์จะเป็นเช่นนี้ต่อไปอีกประมาณ 3-4 เดือน และน่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยกระทรวงพลังงานยืนยันยังมีเครื่องมือในการดูแลราคาน้ำมันให้มีเสถียรภาพ ไม่ให้ส่งผลกระทบกับประชาชน   

 

นายสิริวุทธิ์ เสียมภักดี
รองประธานกรรมการบริหาร
บริษัท ไทยชูการ์ มิลเลอร์ จำกัด (TSMC)
และประธานคณะทำงานด้านประชาสัมพันธ์

 

3. 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย ยืนกรานค้านแก้กฎหมาย นำกากอ้อยเข้าสู่ระบบแบ่งปัน (ที่มา: มิติหุ้นออนไลน์ , ประจำวันที่ 8 ตุลาคม 2564)

นายสิริวุทธิ์ เสียมภักดี รองประธานกรรมการบริหารบริษัท ไทยชูการ์ มิลเลอร์ จำกัด (TSMC) และประธานคณะทำงานด้านประชาสัมพันธ์ เปิดเผยว่า 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย ซึ่งเป็นตัวแทนจากผู้ประกอบการโรงงานน้ำตาลทรายทั้ง57โรงงาน มีมติคัดค้านร่างแก้ไขมาตรา 4 ใน พ.ร.บ.อ้อยและน้ำตาลทราย พ.ศ.2527 ที่ต้องการนำกากอ้อยและกากตะกอนกรองเข้าสู่การคำนวณระบบแบ่งปันผลประโยชน์70/30โดยเพิ่มเติมคำนิยามให้รวมกากอ้อย กากตะกอนกรอง เป็นผลพลอยได้จากกระบวนการผลิตน้ำตาลถือเป็นเรื่องที่ไม่ต้องถูกต้อง เนื่องจากกากอ้อยและกากตะกอนกรอง เป็นขยะอุตสาหกรรมที่ไม่ใช่ผลพลอยได้จากการผลิตน้ำตาลทราย จึงต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ.โรงงาน โดยต้องดำเนินการกำจัดของเสียดังกล่าวเพื่อไม่ได้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งที่ผ่านมาโรงงานได้นำกากอ้อยไปเป็นเชื้อเพลิงผลิตเป็นกระแสไฟฟ้าเพื่อนำมาใช้ในกระบวนการผลิตน้ำตาล และมีเพียงบางโรงงานที่นำไปสร้างมูลค่าเพิ่มและเป็นผู้ลงทุนเองทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับกากตะกอนกรองที่มาจากการนำสิ่งปนเปื้อน เช่น อิฐ หิน ดิน ทราย ที่ติดมากับอ้อยเข้าหีบ ที่ชาวไร่ส่งมอบให้แก่โรงงานซึ่งไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อการผลิต โรงงานจึงนำไปผลิตเป็นปุ๋ยเป็นการช่วยสร้างมูลค่าเพิ่ม ดังนั้น การนำกากอ้อยและกากตะกอนกรอง ซึ่งเป็นขยะอุตสาหกรรมมาเข้าสู่ระบบแบ่งปันผลประโยชน์ โดยพยายามอ้างว่าเป็นพลอยได้จากกระบวนการผลิตนั้น จึงถือว่าไม่เป็นธรรมต่อผู้ประกอบการฯ และส่งผลกระทบต่อสัดส่วนต่อการแบ่งปันผลรายได้ที่เคยเห็นพ้องต้องกันของทุกฝ่ายระหว่างชาวไร่อ้อยและโรงงาน นอกจากนี้ การแก้ไขมาตราดังกล่าว ยังเป็นการปิดกั้นต่อภาคอุตสาหกรรมในการพัฒนาสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่อุตสาหกรรม โดยนำกากขยะอุตสาหกรรมสิ่งที่ไม่ใช้แล้วมาก่อให้เกิดประโยชน์ต่อเศรษฐกิจ ตามนโยบายการพัฒนาอุตสาหกรรม BCG ที่ภาครัฐมีนโยบายส่งเสริมให้นำผลผลิตทางเกษตร เช่น อ้อยและมันสำปะหลังไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์พัฒนาขึ้นใหม่ที่มีมูลค่าสูง หากมีการนำผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่เป็นการต่อยอดจากขยะอุตสาหกรรมที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมหรือจากผลผลิตอ้อยและน้ำตาล ต้องนำมาคำนวณแบ่งปันรายได้จากผลิตที่ถูกพัฒนาขึ้นนั้น จะไม่มีภาคเอกชนรายใดที่ต้องการเข้ามาลงทุนเพื่อต่อยอดผลิตภัณฑ์เหล่านี้ในอนาคต

 

ข่าวต่างประเทศ

 

4. คิชิดะ สั่ง ครม. ญี่ปุ่นเดินหน้าแผนพลิกฟื้นเศรษฐกิจ ชูวิสัยทัศน์ทุนนิยมใหม่ (ที่มา: อินโฟเควสท์ , ประจำวันที่ 8 ตุลาคม 2564)

นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นสั่งการให้รัฐมนตรีต่าง ๆ ที่รับผิดชอบด้านนโยบายเศรษฐกิจและการคลัง เร่งดำเนินการจัดทำรายละเอียดเกี่ยวกับแผนกระตุ้นเศรษฐกิจตามที่ได้ให้คำมั่นไว้ เพื่อช่วยให้เศรษฐกิจของญี่ปุ่นรอดพ้นจากผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ทั้งนี้ นายคิชิดะ เน้นย้ำวิสัยทัศน์ดังกล่าวเพื่อที่จะสร้างระบบทุนนิยมรูปแบบใหม่ ซึ่งมุ่งเน้นการเติบโตทางเศรษฐกิจและการกระจายความมั่งคั่ง และได้กล่าวในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่า เขามีแผนที่จะเสนอร่างงบประมาณเพิ่มเติมสำหรับปี 2564 เพื่อสนับสนุนเป้าหมายดังกล่าวหลังการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ อีกทั้ง ทางด้าน นายชุนอิจิ ซูซูกิ รัฐมนตรีคลังให้คำมั่นที่จะร่วมมือกับพรรคร่วมรัฐบาลเพื่ออนุมัติงบประมาณดังกล่าวด้วย "การผ่านร่างงบประมาณจากสภาไดเอทภายในปีนี้เป็นสิ่งที่เราต้องการ" นายซูซูกิกล่าว

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า แนวทางการดำเนินงานหลัก ๆ ในแผนกระตุ้นเศรษฐกิจนี้จะครอบคลุมการป้องกันการระบาดของโควิด-19 ผ่านการส่งเสริมการฉีดวัคซีนและการรักษา รวมถึงการกลับไปทำกิจกรรมทางสังคมและเศรษฐกิจโดยออกใบรับรองการฉีดวัคซีน โดย นายคิชิดะ ยังได้เรียกร้องในที่ประชุมให้มุ่งเน้นการกระจายงบประมาณดังกล่าวในสี่ด้าน ได้แก่ ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, การพลิกฟื้นเศรษฐกิจในระดับภูมิภาค, ความมั่นคงทางเศรษฐกิจ และการอบรมเลี้ยงดูเด็ก เพื่อสนับสนุนระบบทุนนิยมใหม่และบรรลุเป้าหมายการเติบโตหลังการระบาดของโควิด-19

 

หมายเหตุ : ค่าเงินบาท อ้างอิงจากธนาคารแห่งประเทศไทย ราคาทองคำ อ้างอิงจากสมาคมค้าทองคำ ราคาน้ำมันและราคา NGV อ้างอิงจากราคาน้ำมันขายปลีกบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

ADDRESS

สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม 75/6 ถนนพระราม 6 เขตราชเทวี กรุงเทพฯ

CALL US NOW
800-123-4567
FOLLOW US